Skip to Content

(Tiếng Việt) Những câu hỏi thường gặp về Bản quyền (Copyright FAQ)

Wattpad khuyến khích các tác giả thể hiện óc sáng tạo và tưởng tượng của họ thông qua những câu chuyện tự sáng tác. Chúng tôi không cho phép bất kỳ vi phạm bản quyền hay văn bản sao chép nào xuất hiện trên nền tảng, cũng như sẽ gỡ bỏ các tác phẩm mà chúng tôi phát hiện ra là bị đăng tải bất hợp pháp. Dù một số người dùng có thể chưa nắm rõ về luật bản quyền, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để giới thiệu và tuyên truyền đến cộng đồng của chúng ta, đồng thời tạo dựng những độc giả đầy hứa hẹn cho tất cả các tác giả.

 

Những câu hỏi thường gặp (FAQ)

 

Vi phạm bản quyền là gì?

  • Đăng tải các tác phẩm đã đăng ký bản quyền của người khác mà không có sự đồng ý hợp pháp của họ.
  • Đăng tải nhân danh một tác giả và dẫn nguồn cho họ. Đây vẫn là hành vi vi phạm bản quyền và sẽ được xử lý như vi phạm bản quyền. LUÔN phải có sự đồng ý từ phía tác giả.
  • Chuyển thể hoặc chỉnh sửa không đáng kể một tác phẩm, như là thay đổi tên gọi, sao chép các sự kiện và viết lại chúng bằng từ ngữ của riêng bạn, thay đổi góc nhìn nhân vật, đều là vi phạm bản quyền. Để tìm hiểu thêm thông tin, tham khảo bài viết: Các cải biên và fanfiction vi phạm
  • Sử dụng một hình ảnh không phải của bạn. Điều này bao gồm cả việc làm bìa với hình ảnh mà bạn không có quyền (trừ phi hình ảnh thuộc phạm vi công cộng)

 

Bản quyền nào được và không được bảo vệ?

Bản quyền chỉ bảo vệ hình thức thể hiện vật lý của một ý tưởng, không phải ý tưởng. Không may là sự tương đồng về cốt truyện, chủ đề và tựa đề không đủ để cấu thành vi phạm bản quyền. Đây là lý do tại sao có nhiều câu chuyện và bộ phim rất giống nhau. Trừ phi có bằng chứng cụ thể về vi phạm bản quyền có thể đưa ra trước tòa, các quản trị viên website sẽ không thể gỡ bỏ tác phẩm. Nếu ở trong trường hợp này, chúng tôi đề xuất bạn thử liên lạc với tác giả và giải quyết vấn đề một cách riêng tư. Nếu bạn không chắc tác phẩm có vi phạm bản quyền của mình hay không, chúng tôi khuyến khích bạn xin tư vấn pháp lý/chuyên môn trước khi nộp thông báo.

 

Wattpad giải quyết vi phạm bản quyền như thế nào?

Wattpad rất quan tâm đến vấn đề vi phạm bản quyền. Người dùng không được phép đăng tải những câu chuyện không thuộc sở hữu của họ trừ phi họ có sự cho phép hợp pháp từ chủ sở hữu và có thể đưa ra bằng chứng khi được yêu cầu. Nội dung vi phạm được báo cáo cho chúng tôi, hoặc do chúng tôi tìm được, được đánh giá theo các chính sách của chúng tôi cũng như gỡ bỏ nếu chúng tôi phát hiện nội dung đó thật sự vi phạm bản quyền. Chúng tôi khuyến khích các chủ sở hữu bản quyền nộp thông báo gỡ bỏ DMCA nếu họ tìm thấy một bản sao từ tác phẩm gốc của họ mà chúng tôi có thể gỡ bỏ. 

 

Những người vi phạm nhiều lần – Ngoài chính sách phía trên, vào thời điểm thích hợp và phụ thuộc vào đánh giá của mình, chúng tôi có thể đóng tài khoản vĩnh viễn đối với những người dùng tái phạm hoặc thường xuyên vi phạm các quyền sở hữu bản quyền của người khác. Nếu một tài khoản có nhiều vi phạm bản quyền, hoặc một lần vi phạm khác bị phát hiện sau đó, tài khoản sẽ bị đóng. Xin lưu ý rằng hành vi của người dùng đều liên hệ đến chủ sở hữu tài khoản, không phải (các) tài khoản.

 

Wattpad bảo vệ tác phẩm của tôi như thế nào?

Tác phẩm của bạn được mặc định bảo hộ theo Luật Bản Quyền ngay sau khi bạn thể hiện nó dưới một hình thức cố định, như là viết ra chẳng hạn. Có một số lựa chọn giấy phép bản quyền mà bạn có thể lựa chọn khi đăng truyện trên Wattpad và bạn có thể tìm thấy chúng trong bài viết này của chúng tôi: Các cấp phép bản quyền Chúng tôi tuân thủ quy trình DMCA, vì vậy nếu bạn cho rằng tác phẩm của mình đã bị sao chép trái phép, bạn có thể nộp thông báo gỡ bỏ DMCA và chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất có thể. Để tìm hiểu thêm thông tin, tham khảo bài viết: Chúng tôi bảo vệ các tác phẩm của bạn ra sao

 

Wattpad có sở hữu tác phẩm của tôi không?

Wattpad không sở hữu bất kỳ tác phẩm nào mà bạn đăng tải trên nền tảng. Điều này có nghĩa là bạn được tự do đăng tải các tác phẩm của bạn ở nơi khác cũng như gỡ bỏ tác phẩm khỏi Wattpad bất kỳ lúc nào. Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này trong chính sách của chúng tôi: Điều khoản dịch vụ


Spam vi phạm bản quyền là gì?

Chúng tôi không cho phép vi phạm bản quyền diễn ra trên Wattpad, bao gồm cả việc quảng bá và/hoặc tiếp tay cho vi phạm. Điều này bao gồm việc tiếp tay dưới bất kỳ hình thức nào, như yêu cầu đường dẫn tải miễn phí cho đến chia sẻ file PDF đầy đủ và thậm chí là đăng tải các tác phẩm hiện có của các tác giả.

Chúng tôi tha thiết yêu cầu mọi người tôn trọng và giúp Wattpad xây dựng một môi trường thân thiện và an toàn cho việc thưởng thức các tác phẩm. Xin lưu ý rằng chúng tôi có quyền xóa tin nhắn và khóa bất kỳ tài khoản nào vi phạm chính sách về bản quyền của chúng tôi không cần thông báo trước. Để báo cáo vi phạm bản quyền trên Wattpad, xin tham khảo bài viết của chúng tôi: Báo cáo các vi phạm bản quyền

 

Tôi báo cáo các vi phạm bản quyền trên Wattpad bằng cách nào?

Xin tham khảo bài viết Báo cáo các vi phạm bản quyền của chúng tôi để biết thêm thông tin về cách báo cáo các tác phẩm đã xuất bản và phải làm gì nếu bạn tìm thấy một tác phẩm chưa xuất bản trên Wattpad.

 

Tác phẩm của tôi bị sao chép và đăng tải trên Wattpad hoặc website khác. Tôi có thể làm gì đây?

Xin tham khảo bài viết Báo cáo các vi phạm bản quyền tôi để biết thêm thông tin và hướng dẫn cách báo cáo bản quyền trên Wattpad cũng như phải làm gì nếu tác phẩm của bạn bị sao chép từ Wattpad sang một website khác.

 

Tôi có thể sử dụng truyện, tranh bìa, nhân vật v.v. của các website đó không?

Bạn phải nhận được quyền cho phép trực tiếp từ tác giả. Sử dụng tác phẩm của họ trong bất kì trường hợp nào (kể cả chuyển thể) mà không có sự cho phép sẽ được coi là vi phạm bản quyền, đây là hành vi bất hợp pháp. Để biết thêm thông tin cụ thể về việc sử dụng tranh, nhân vật của người khác, v.v., hãy tham khảo bài viết của chúng tôi: Tôi có thể sử dụng tác phẩm/câu chuyện/nội dung của họ hay không?

 

Tôi có thể báo cáo các vi phạm đối với fanfiction của tôi không?

Nếu fanfiction là tác phẩm nguyên bản của bạn, bên cạnh việc sử dụng các nhân vật có sẵn, thì bạn có thể nộp thông báo gỡ bỏ DMCA nhằm chống lại mọi vi phạm bởi nội dung gốc được luật bản quyền bảo hộ. Nếu truyện của bạn là tác phẩm cải biên, có nghĩa là bạn sử dụng không chỉ tên nhân vật, chúng tôi khuyến nghị bạn đọc bài viết này trước: Các cải biên và fanfiction vi phạm

 

Tôi có thể báo cáo tác phẩm sao chép phim ảnh/trò chơi điện tử/chương trình truyền hình không?

Có, vi phạm bản quyền bao gồm việc viết lại phim ảnh, trò chơi điện tử, chương trình tuyền hình v.v… và đăng tải lên Wattpad. Điều này bao gồm cả việc sử dụng trực tiếp hội thoại từ kịch bản phim hoặc chương trình truyền hình. Để biết thêm thông tin, tham khảo tại: Các cải biên và fanfiction vi phạm

 

Tôi có thể sử dụng lời bài hát trong truyện của tôi không?

Dù việc cá nhân sử dụng lời bài hát có sẵn trong truyện của họ rất phổ biến, nhưng điều này luôn tiềm ẩn nguy cơ chủ sở hữu bản quyền ca khúc gốc sẽ nộp thông báo gỡ bỏ DMCA để gỡ bỏ tác phẩm. Để biết thêm thông tin, tham khảo tại: Tôi có thể sử dụng tác phẩm/câu chuyện/nội dung của họ hay không?

 

Báo cáo của tôi là ẩn danh?

Ở Wattpad, chúng tôi cam kết bảo vệ sự riêng tư và giữ an toàn thông tin của bạn. Những báo cáo bạn gửi cho Wattpad được giữ bí mật. Như vậy, chúng tôi sẽ không tiết lộ thông tin cá nhân của bạn cho người dùng bị báo cáo, cũng như chủ sở hữu bản quyền. Phần lớn các báo cáo đều được bảo mật trên Wattpad. Có một vài trường hợp ngoại lệ, đặc biệt là trong một số yêu cầu pháp lý nhất định, trong đó thông tin sẽ được chia sẻ nhưng điều này sẽ được thông báo rõ ràng với bạn nếu cần thiết.


Tôi có thể giúp chống lại vi phạm bản quyền trên Wattpad bằng cách nào?

Chúng tôi luôn tìm kiếm những người dùng Wattpad sử dụng tất cả các ngôn ngữ và quan tâm đến sự an toàn cũng như bản quyền trên Wattpad! Nếu bạn trên 18 tuổi, bạn có thể ứng tuyển vào chương trình Đại sứ Wattpad. Các đại sứ làm việc rất nhiều với chúng tôi và luôn chào đón những ứng cử viên tâm huyết với việc giữ gìn sự an toàn của Wattpad. Để tìm hiểu thêm thông tin, xin đọc qua hồ sơ Đại sứ ở đây: https://www.wattpad.com/user/Ambassadors


Các lựa chọn bản quyền trên Wattpad có ý nghĩa gì (Phạm vi công cộng, Bảo lưu mọi quyền v.v.)?

Khi bạn đăng tải tác phẩm của bạn trên Wattpad sử dụng các Lựa chọn nâng cao, có nhiều lựa chọn bản quyền cho bạn. Để hiểu thêm về ý nghĩa của chúng chũng như cách áp dụng dúng vào tác phẩm của bạn, xin tham khảo trong bài viết của chúng tôi: Các cấp phép bản quyền

 

Chúng tôi luôn khuyến nghị lưu trữ bất kỳ tác phẩm gốc nào mà bạn sáng tác bên ngoài nền tảng Wattpad. Trong trường hợp một tài khoản bị đóng vì vi phạm chính sách của chúng tôi, chúng tôi sẽ không khôi phục hoặc chuyển giao nội dung tác phẩm, phần nội dung này có thể bao gồm các tác phẩm gốc không vi phạm của bạn.

Chúng tôi cũng khuyến khích sử dụng Bot Hỗ trợ khi tìm kiếm các giải đáp nhanh! Bạn có thể tìm thấy bot của chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào biểu tưởng phía góc phải Trung tâm hỗ trợ (https://support.wattpad.com/hc/en-us), hoặc vào phần Cài đặt > Trung tâm hỗ trợ trên ứng dụng của bạn.

Was this article helpful?
0 out of 0 found this helpful

Comments

Article is closed for comments.