Skip to Content

(Tiếng Việt) Các cải biên và fanfiction vi phạm (Infringing adaptations and fanfiction)

Wattpad ủng hộ việc các tác giả sáng tạo và thể hiện bản thân thông qua những câu chuyện mà họ kể, đồng thời chúng tôi cũng rất nỗ lực bảo vệ và tôn trọng bản quyền của các tác giả cả trên và ngoài nền tảng của chúng tôi.

Ở Wattpad, người dùng của chúng tôi bị nghiêm cấm đăng tải các tác phẩm có bản quyền của người khác mà không có sự đồng ý hợp pháp rõ ràng. Chúng tôi cũng cam kết sâu sắc điều này thông qua Chính sách Bản quyền, có thể tìm thấy trong Điều khoản dịch vụ. Với chính sách như vậy, Wattpad không cho phép người dùng đăng tải các bản chỉnh sửa của những tác phẩm hiện có.

 

Những người vi phạm nhiều lần – Ngoài chính sách phía trên, vào thời điểm thích hợp và phụ thuộc vào đánh giá của mình, chúng tôi có thể đóng tài khoản vĩnh viễn đối với những người dùng tái phạm hoặc thường xuyên vi phạm các quyền sở hữu bản quyền của người khác. Nếu một tài khoản có nhiều vi phạm bản quyền, hoặc một lần vi phạm khác bị phát hiện sau đó, tài khoản sẽ bị đóng. Xin lưu ý rằng hành vi của người dùng đều liên hệ đến chủ sở hữu tài khoản, không phải (các) tài khoản.

 

Lưu ý: Chúng tôi không thể thay bạn xác định được liệu tác phẩm của bạn có phải là vi phạm hay không. Bạn có thể tham khảo Những câu hỏi thường gặp về Bản quyền về Bản quyền của chúng tôi để tìm hiểu thêm về bản quyền trên Wattpad. Nếu bạn cần thêm thông tin, chúng tôi khuyến nghị bạn nên tham khảo ý kiến của luật sự. Nếu bạn không chắc liệu một tác phẩm có vi phạm bản quyền của bạn hay không, chúng tôi khuyến khích bạn xin tư vấn pháp lý/chuyên môn trước khi gửi thông báo.

 

Các câu hỏi thường gặp về những tác phẩm chuyển thể

Tác phẩm chuyển thể là gì?

Một tác phẩm chuyển thể là tác phẩm dựa trên, hoặc bắt nguồn từ, một hay nhiều tác phẩm có sẵn theo Đạo luật Bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số (DMCA). Điều này có nghĩa là chỉ nghệ sĩ/tác giả gốc mới có thể chuyển thể hoặc cho phép người khác tạo ra tác phẩm chuyển thể dựa trên tác phẩm của họ. Các bản chuyển ngữ, viết lại, hậu truyện hay sao chép đều là những tác phẩm chuyển thể điển hình cần được cho phép để công bố. Để tìm hiểu thêm thông tin và những ví dụ khác về các tác phẩm phái sinh, vui lòng tham khảo bài viết này của Văn phòng bản quyền Hoa Kỳ

Tôi có thể đăng tải tác phẩm của tác giả khác nếu thay đổi tên/giới tính các nhân vật chính hay không?

Không. Việc thay đổi tên và/hoặc giới tính của các nhân vật chính vẫn vi phạm bản quyền của tác giả gốc. Hãy tưởng tượng bạn làm việc chăm chỉ để sáng tác ra một câu chuyện thú vị với những nhân vật phức tạp và chỉ cần thay đổi tên là người khác sao chép được câu chuyện. Chúng tôi không nghĩ như vậy là tôn trọng sức sáng tạo và quyền sở hữu của bạn. Chúng tôi cũng không tin bạn sẽ làm như vậy. Bất cứ tác phẩm nào bị báo cáo là sao chép một tác phẩm đã có từ trước sẽ được xem xét và có thể bị gỡ bỏ vì vi phạm bản quyền.

 

Lưu ý: Bản quyền chỉ bảo vệ hình thức thể hiện vật lý của một ý tưởng, không phải ý tưởng. Xin lưu ý rằng tiêu đề, tên nhân vật, cốt truyện tương đồng và những chủ đề tương tự nhau không được xem là vi phạm bản quyền. Nếu bạn không chắc tác phẩm có vi phạm bản quyền của mình hay không, chúng tôi khuyến khích bạn xin tư vấn pháp lý/chuyên môn trước khi nộp thông báo.

Điều này thiết lập bằng chứng sáng tạo cần thiết đối với bất kỳ vấn đề bản quyền nào phát sinh. Nếu có tranh chấp về nguồn gốc của tác phẩm, ngày được đăng ký của tác phẩm kỹ thuật số trên Wattpad sẽ hỗ trợ cho các tuyên bố của bạn.


Tác phẩm cải biên và fanfiction có khác nhau không?

Trong bản quyền, có sự khác biệt giữa “fanfiction” và “cải biên”. Fanfiction sử dụng các nhân vật hoặc thiết lập có sẵn (chẳng hạn, nhân vật Percy Jackson và địa điểm Trại Con Lai) trong tác phẩm gốc. Tuy nhiên, cải biên là sử dụng tác phẩm có sẵn cũng như lời văn hoặc các sự kiện đặc biệt và chỉ thay đổi một số tình tiết nhất định. Ví dụ, viết một truyện về Percy Jackson và những người bạn đọc tiểu thuyết “The Lightning Thief”, và bảo gồm cả nội dung từ cuốn tiểu thuyết gốc, đó là vi phạm bản quyền. Một ví dụ khác, thay tên nhân vật “Percy Jackson” thành “Harry Styles” và giữ lại toàn bộ lời văn cũng như hội thoại của tác phẩm gốc. Việc này cũng sẽ được xem là vi phạm bản quyền.

 

Tôi có thể đăng tải một tác phẩm chuyển thể từ tác phẩm khác nếu tôi ghi rõ rằng câu chuyện ‘không thuộc về tôi’ không? (Ví dụ: nói rằng ‘bảo lưu mọi quyền’ đối với tác giả gốc)

Người dùng Wattpad không thể đăng tải một câu chuyện không thuộc về họ, trừ phi họ có sự cho phép rõ ràng từ tác giả gốc hoặc người nắm giữ bản quyền. Việc dẫn nguồn một tác giả trong tác phẩm chuyển thể mà bạn đăng tải khi chưa được cho phép là vi phạm bản quyền. Hãy đọc bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin: Những tác phẩm bị gỡ bỏ vì bản quyền


Tôi đã đăng tải một tác phẩm chuyển thể và tài khoản của tôi bị xóa vì vi phạm bản quyền. Liệu Wattpad có thể khôi phục tài khoản của tôi không?

Các tác phẩm, hình ảnh và/hoặc tài khoản bị gỡ bỏ do vi phạm bản quyền sẽ không được khôi phục trừ phi bạn có bằng chứng chứng minh đã được người nắm giữ bản quyền cho phép xuất bản nội dung gốc của họ. Hãy đọc bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin: Những tác phẩm bị gỡ bỏ vì bản quyền

Tại sao tác phẩm cải biên/chuyển ngữ của tôi bị gỡ bỏ, nhưng của người khác lại không bị?

Với tư cách chủ sở hữu bản quyền đối với tác phẩm gốc của mình, bạn có quyền gửi yêu cầu gỡ bỏ DMCA đến bất kỳ website nào mà bạn tìm thấy tác phẩm của bạn đang bị vi phạm, bao gồm cả Wattpad. Nếu bạn nhìn thấy một tác phẩm vi phạm bản quyền trên Wattpad, xin đừng phỏng đoán rằng chúng tôi cho phép vi phạm bản quyền. Thay vào đó, hãy báo cáo truyện vi phạm bản quyền. Hãy đọc bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin: Những tác phẩm bị gỡ bỏ vì bản quyền

Tôi tìm được một tác phẩm chuyển thể vi phạm. Tôi nên làm gì?

Với tư cách chủ sở hữu bản quyền đối với tác phẩm gốc của mình, bạn có quyền gửi yêu cầu gỡ bỏ DMCA đến bất kỳ website nào mà bạn tìm thấy tác phẩm của bạn đang bị vi phạm, bao gồm cả Wattpad. Để tìm hiểu thêm về cách báo cáo nội dung vi phạm, cả tác phẩm của chính bạn và tác phẩm của người khác, vui lòng xem nguyên tắc và quy trình báo cáo trong bài viết của chúng tôi: Báo cáo vi phạm bản quyền: Báo cáo các vi phạm bản quyền

 

Chúng tôi luôn khuyến nghị lưu trữ bất kỳ tác phẩm gốc nào mà bạn sáng tác bên ngoài nền tảng Wattpad. Trong trường hợp một tài khoản bị đóng vì vi phạm chính sách của chúng tôi, chúng tôi sẽ không khôi phục hoặc chuyển giao nội dung tác phẩm, phần nội dung này có thể bao gồm các tác phẩm gốc không vi phạm của bạn.

Chúng tôi cũng khuyến khích sử dụng Bot Hỗ trợ khi tìm kiếm các giải đáp nhanh! Bạn có thể tìm thấy bot của chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào biểu tưởng phía góc phải Trung tâm hỗ trợ (https://support.wattpad.com/hc/en-us), hoặc vào phần Cài đặt > Trung tâm hỗ trợ trên ứng dụng của bạn.

Was this article helpful?
0 out of 0 found this helpful

Comments

Article is closed for comments.