Skip to Content

(Tiếng Việt) Báo cáo các vi phạm bản quyền (Reporting copyright infringement)

Ở Wattpad chúng tôi đánh giá cao sự cống hiến và trách nhiệm lớn lao trong quá trình sáng tạo, vì thế việc giúp các tác giả bảo vệ quyền của họ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Đăng tải các tác phẩm có bản quyền của người khác mà không có sự đồng ý hợp pháp bị nghiêm cấm, như được nêu trong Điều khoản dịch vụNguyên tắc Nội dung. Với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ, chúng tôi cũng tuân thủ mọi điều khoản hiện hành của Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số (“DMCA”).

Chính sách của chúng tôi là phản hồi các thông báo hợp lệ về cáo buộc vi phạm bản quyền mà chúng tôi nhận được bằng cách nhanh chóng gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa truy cập đến tài liệu bị cáo buộc vi phạm bản quyền.

Những người vi phạm nhiều lần – Ngoài chính sách phía trên, vào thời điểm thích hợp và phụ thuộc vào đánh giá của mình, chúng tôi có thể đóng tài khoản vĩnh viễn đối với những người dùng tái phạm hoặc thường xuyên vi phạm các quyền sở hữu bản quyền của người khác. Nếu một tài khoản có nhiều vi phạm bản quyền, hoặc một lần vi phạm khác bị phát hiện sau đó, tài khoản sẽ bị đóng. Xin lưu ý rằng hành vi của người dùng đều liên hệ đến chủ sở hữu tài khoản, không phải (các) tài khoản.

Lưu ý: Bản quyền chỉ bảo vệ hình thức thể hiện vật lý của một ý tưởng, không phải ý tưởng. Xin lưu ý rằng tiêu đề, tên nhân vật, cốt truyện tương đồng và những chủ đề tương tự nhau không được xem là vi phạm bản quyền. Nếu bạn không chắc tác phẩm có vi phạm bản quyền của mình hay không, chúng tôi khuyến khích bạn xin tư vấn pháp lý/chuyên môn trước khi nộp thông báo.

Điều này thiết lập bằng chứng sáng tạo cần thiết đối với bất kỳ vấn đề bản quyền nào phát sinh. Nếu có tranh chấp về nguồn gốc của tác phẩm, ngày được đăng ký của tác phẩm kỹ thuật số trên Wattpad sẽ hỗ trợ cho các tuyên bố của bạn.

 

Khi gửi báo cáo, thế nào được xem là một tác phẩm ‘đã xuất bản’?

Chúng tôi chỉ chấp nhận các báo cáo từ những cá nhân khác không phải chủ sở hữu bản quyền nếu nội dung vi phạm là những tác phẩm đã xuất bản chính thức (Các tác phẩm với ISBN hoặc ASIN: xuất bản kiểu truyền thống, như loạt truyện Percy Jackson & the Olympians của tác giả Rick Riordan, hoặc các tác phẩm tự xuất bản trên Amazon). Điều này xuất phát từ việc có nhiều khả năng những người dùng không được cấp phép đăng tải nội dung trên Wattpad, nhờ thế chúng tôi có thể gỡ bỏ tác phẩm một cách thiện chí.

Đơn thông báo gỡ bỏ DMCA đảm bảo rằng chủ sở hữu tác phẩm gốc là người gửi báo cáo, nên chúng tôi có thể đáp ứng yêu cầu mà không cần đắn đo. Nếu cá nhân gửi báo cáo DMCA không phải chủ sở hữu tác phẩm gốc, và người dùng bị báo cáo gửi thông báo kháng nghị, thì cá nhân đã báo cáo nội dung phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với báo cáo của mình.

Các tác phẩm đã xuất bản, như là loạt truyện Percy Jackson & the Olympians của tác giả Rick Riordan, sẽ có mã ISBN hoặc ASIN. Hình dạng của chúng có thể sẽ giống như ví dụ này:

 

ISBN.png

Ngoài các tác phẩm “xuất bản” truyền thống có mã ISBN/ASIN mà hiện Wattpad gỡ bỏ, cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Những trường hợp này bao gồm phim chiếu rạp, các chương trình truyền hình và kịch bản video game. Các tác phẩm độc quyền của WEBTOON và Wattpad cũng nằm thuộc về những trường hợp này. Nếu bạn không chắc chắn tác phẩm mình muốn báo cáo đã được xuất bản hay chưa, hãy cứ báo cáo cho chúng tôi và chúng tôi sẽ xác minh cũng như đưa ra phản hồi thích hợp. Bạn có thể tìm hiểu thêm quy trình làm việc của chúng tôi trong bài viết: ​ Báo cáo nội dung ‘chưa xuất bản’ trên Wattpad

 

Bạn có thể cần gửi báo cáo về vi phạm bản quyền trong một số trường hợp. Xin hãy xem qua những lựa chọn dưới đây để tìm ra đâu là miêu tả phù hợp nhất cho trường hợp của bạn:

 

Báo cáo nội dung bạn sở hữu bị sao chép trên Wattpad:

Hãy báo cáo các vi phạm bản quyền đối với tác phẩm của bạn xảy ra trên hoặc thông qua Wattpad bằng cách hoàn thiện đầy đủ thông báo gỡ bỏ DMCA. Để tìm hiểu thêm về cách hoàn thiện thông báo cũng như các thông tin bạn cần cung cấp, xin tham khảo bài viết của chúng tôi: Cách nộp thông báo gỡ bỏ DMCA

Báo cáo nội dung ‘đã xuất bản’ nếu bạn không phải là chủ sở hữu:

Ví dụ: Bạn cần báo cáo một cuốn sách đã xuất bản (có mã ISBN hoặc ASIN) như cuốn “The Notebook” của tác giả Nicholas Sparks hoặc một kịch bản phim điện ảnh như “Spider-man: No Way Home” bị đăng tải trên Wattpad.

Báo cáo cho chủ sở hữu bản quyền của tác phẩm gốc trên Wattpad:

Ví dụ: Bạn phát hiện ai đó đang sao chép và đăng tải tác phẩm của tác giả Wattpad mà bạn yêu quý trên tài khoản Wattpad của họ.

Báo cáo các vi phạm xảy ra bên ngoài Wattpad:

Ví dụ: Truyện đăng trên Wattpad của bạn bị ai đó đạo nhái và đăng tải trên một website khác không phải Wattpad.

Báo cáo nội dung ‘chưa xuất bản’ trên Wattpad:

Ví dụ: Bạn phát hiện có ai đó đang sao chép một tác phẩm từ nền tảng ‘chưa xuất bản’ nào khác (AO3, Tumblr v.v.) để đăng tải lên Wattpad.

Nếu nội dung bạn đang báo cáo không phải là tác phẩm đã xuất bản, xin hãy khuyến khích chủ sở hữu bản quyền tác phẩm gốc nộp thông báo gỡ bỏ DMCA. Chỉ chủ sở hữu tác phẩm hoặc các đại diện được ủy có thẩm quyền hợp pháp (không phải chỉ là những cá nhân được chủ sở hữu trao quyền) mới có thể nộp thông báo gỡ bỏ DMCA vì điều này có thể đưa đến các hệ quả pháp lý.

Nếu bạn không chắc chắn tác phẩm mà mình đang báo cáo đã xuất bản hay chưa, nhưng nghi ngờ tác phẩm có nội dung vi phạm và muốn báo cáo cho chúng tôi, xin tham khảo bài viết này: Báo cáo nội dung ‘chưa xuất bản’ trên Wattpad

 

Báo cáo tác phẩm Wattpad Độc quyền hoặc WEBTOON Độc quyền

Dù đây không phải là các tác phẩm “xuất bản” theo kiểu truyền thống, nhưng truyện Wattpad Độc quyền và truyện WEBTOON Độc quyền dành riêng cho Naver, và do đó, bất kỳ vi phạm nào bị phát hiện trên Wattpad có thể được báo cáo trực tiếp cho chúng tôi. Để tìm hiểu thêm thông tin về cách thực hiện, xin đọc bài viết sau của chúng tôi: Báo cáo nội dung ‘đã xuất bản’ nếu bạn không phải là chủ sở hữu

 

Cướp biển là gì?

Chúng tôi không cho phép vi phạm bản quyền diễn ra trên Wattpad, bao gồm cả việc quảng bá và/hoặc tiếp tay cho vi phạm. Điều này bao gồm việc tiếp tay dưới bất kỳ hình thức nào, như yêu cầu đường dẫn tải miễn phí cho đến chia sẻ file PDF đầy đủ và thậm chí là đăng tải các tác phẩm hiện có của các tác giả.

Chúng tôi tha thiết yêu cầu mọi người tôn trọng và giúp Wattpad xây dựng một môi trường thân thiện và an toàn cho việc thưởng thức các tác phẩm. Xin lưu ý rằng chúng tôi có quyền xóa tin nhắn và khóa bất kỳ tài khoản nào vi phạm chính sách về bản quyền của chúng tôi không cần thông báo trước.

Để báo cáo vi phạm trên Wattpad, xin tham khảo bài viết đề cập đến những thông tin phù hợp nhất với trường hợp của bạn phía trên. Ví dụ: Nếu bạn muốn báo cáo vi phạm trên Wattpad, như là ai đó chia sẻ liên kết tải file PDF của các cuốn sách, hãy đọc bài viết này của chúng tôi:Báo cáo nội dung ‘đã xuất bản’ nếu bạn không phải là chủ sở hữu. Nếu ai đó đang chia sẻ nội dung của bạn trên website khác không phải Wattpad, xin tham khảo bài viết: Báo cáo các vi phạm xảy ra bên ngoài Wattpad

Tôi có thể báo cáo vi phạm đối với fanfiction của mình nếu tác phẩm bị sao chép trên Wattad không?

Nếu fanfiction là tác phẩm gốc của bạn, ngoài các nhân vật đã có sẵn, thì bạn có thể nộp một thông báo gỡ bỏ DMCA vì nội dung nguyên bản được luật bản quyền bảo vệ. Để tìm hiểu thêm về cách nộp thông báo gỡ bỏ DMCA và những thông tin bạn cần cung cấp, xin tham khảo bài viết của chúng tôi: Cách nộp thông báo gỡ bỏ DMCA

Tôi báo cáo bản quyền video trong truyện đăng trên Wattpad bằng cách nào?

Những video có khả năng vi phạm trong tác phẩm của bạn được đăng tải trên nền tảng YouTube và chỉ được nhúng vào tác phẩm. Trách nhiệm thuộc về YouTube và phải được báo cáo cho họ. Nếu video bị gỡ khỏi YouTube, nó sẽ không hiển thị trên Wattpad. Nguyên tắc Nội dung cũng áp dụng với video và chúng tôi sẽ gỡ bỏ các video vi phạm chính sách của Wattpad khỏi tác phẩm của bạn, nhưng không thể gỡ bỏ chúng khỏi YouTube.

Nộp thông báo kháng nghị DMCA

Nếu bạn nhận được một thông báo DMCA yêu cầu gỡ bỏ thông qua tin nhắn cá nhân từ Wattpad, thì một hoặc nhiều tác phẩm của bạn đã bị gỡ bỏ do bị cáo buộc vi phạm bản quyền. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn đã bị xóa khỏi Wattpad theo yêu cầu của người tuyên bố là chủ sở hữu bản quyền nội dung này. Nếu bạn là người nắm giữ bản quyền hoặc có bằng chứng cho thấy đã được người nắm giữ bản quyền cho phép đăng tải nội dung, bạn có thể nộp một thông báo kháng nghị. Để tìm hiểu thêm xin đọc bài viết của chúng tôi: Nộp thông báo kháng nghị DMCA

 

Chúng tôi luôn khuyến nghị lưu trữ bất kỳ tác phẩm gốc nào mà bạn sáng tác bên ngoài nền tảng Wattpad. Trong trường hợp một tài khoản bị đóng vì vi phạm chính sách của chúng tôi, chúng tôi sẽ không khôi phục hoặc chuyển giao nội dung tác phẩm, phần nội dung này có thể bao gồm các tác phẩm gốc không vi phạm của bạn.

Chúng tôi cũng khuyến khích sử dụng Bot Hỗ trợ khi tìm kiếm các giải đáp nhanh! Bạn có thể tìm thấy bot của chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào biểu tưởng phía góc phải Trung tâm hỗ trợ (https://support.wattpad.com/hc/en-us), hoặc vào phần Cài đặt > Trung tâm hỗ trợ trên ứng dụng của bạn.

Was this article helpful?
0 out of 0 found this helpful

Comments

Article is closed for comments.