Skip to Content

(Tiếng Việt) Tôi có thể sử dụng tác phẩm/câu chuyện/nội dung của họ hay không? (Can I use their work/story/content?)

Wattpad ủng hộ việc các tác giả sáng tạo và thể hiện bản thân thông qua những câu chuyện mà họ kể, đồng thời chúng tôi cũng rất nỗ lực bảo vệ và tôn trọng bản quyền của các tác giả cả trên và ngoài nền tảng của chúng tôi.

Ở Wattpad, người dùng của chúng tôi bị nghiêm cấm đăng tải các tác phẩm có bản quyền của người khác mà không có sự đồng ý hợp pháp rõ ràng. Chúng tôi cũng cam kết sâu sắc điều này thông qua Chính sách Bản quyền, có thể tìm thấy trong Điều khoản dịch vụ. Với chính sách như vậy, Wattpad không cho phép người dùng đăng tải các bản chỉnh sửa của những tác phẩm hiện có.

 

Những người vi phạm nhiều lần – Ngoài chính sách phía trên, vào thời điểm thích hợp và phụ thuộc vào đánh giá của mình, chúng tôi có thể đóng tài khoản vĩnh viễn đối với những người dùng tái phạm hoặc thường xuyên vi phạm các quyền sở hữu bản quyền của người khác. Nếu một tài khoản có nhiều vi phạm bản quyền, hoặc một lần vi phạm khác bị phát hiện sau đó, tài khoản sẽ bị đóng. Xin lưu ý rằng hành vi của người dùng đều liên hệ đến chủ sở hữu tài khoản, không phải (các) tài khoản.

Lưu ý: Chúng tôi không thể thay bạn xác định được liệu tác phẩm của bạn có phải là vi phạm hay không. Bạn có thể tham khảo Những câu hỏi thường gặp về Bản quyền về Bản quyền của chúng tôi để tìm hiểu thêm về bản quyền trên Wattpad. Nếu bạn cần thêm thông tin, chúng tôi khuyến nghị bạn nên tham khảo ý kiến của luật sự. Nếu bạn không chắc liệu một tác phẩm có vi phạm bản quyền của bạn hay không, chúng tôi khuyến khích bạn xin tư vấn pháp lý/chuyên môn trước khi gửi thông báo.

 

Tôi có thể đăng tác phẩm có sẵn của mình lên Wattpad không?

Miễn là bạn nắm 100% bản quyền tác phẩm, bạn hoàn toàn có thể đăng tải tác phẩm của mình trên Wattpad! Wattpad không đòi hỏi bản quyền với các tác phẩm của bạn, nghĩa là bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn mà không phải lo lắng về việc Wattpad hạn chế hoặc quản lý tác phẩm của bạn, miễn là hành động của bạn phù hợp với các chính sách của chúng tôi. Hãy nhớ rằng nền tảng khác mà bạn đã đăng tải tác phẩm có thể không hoạt động theo cách tương tự. Ví dụ: Amazon không cho phép bạn đăng tải ebook ở nơi nào khác trên mạng internet nếu nó đã được đưa vào chương trình Kindle Select của họ.

 

Tôi muốn chuyển thể tác phẩm của một tác giả khác. Tôi nên làm gì đây?

Hãy liên lạc với tác giả! Bạn có thể được tác giả gốc hoặc người nắm giữ bản quyền cấp phép nếu bạn muốn chuyển thể một tác phẩm có sẵn và đăng tải nó trên Wattpad. Để tìm hiểu thêm thông tin về các tác phẩm cải biên, xin tham khảo bài viết của chúng tôi: Các cải biên và fanfiction vi phạm

 

Tôi có thể đăng tải một tác phẩm chuyển thể từ tác phẩm khác nếu tôi ghi rõ rằng câu chuyện ‘không thuộc về tôi’ không? (Ví dụ: nói rằng ‘bảo lưu mọi quyền’ đối với tác giả gốc)

Người dùng Wattpad không thể đăng tải một câu chuyện không thuộc về họ, trừ phi họ có sự cho phép rõ ràng từ tác giả gốc hoặc người nắm giữ bản quyền. Việc dẫn nguồn một tác giả trong tác phẩm chuyển thể mà bạn đăng tải khi chưa được cho phép là vi phạm bản quyền. Các chú thích bổ sung, như là ‘bảo lưu mọi quyền đối với tác giả gốc’, ‘câu chuyện không thuộc về tôi’ hoặc ‘phi lợi nhuận’ trong mô tả truyện hoặc trong truyện là không đủ và tác phẩm chuyển thể của bạn vẫn có thể bị gỡ bỏ. Xin hãy liên lạc với chủ sở hữu bản quyền gốc của bất kỳ tác phẩm nào mà bạn muốn chuyển thể và dám chắc rằng bạn có sự cho phép trước khi đăng tải tác phẩm chuyển thể.

 

Tôi có thể sử dụng tranh có sẵn, chẳng hạn, làm bìa truyện của tôi không?

Mặc dù việc cá nhân đăng tranh có sẵn vào truyện của họ rất phổ biến, nhưng đây là một sự vi phạm bản quyền, trừ phi tranh không có bản quyền, thuộc phạm vi công cộng hoặc nếu bạn đã yêu cầu cũng như nhận được sự cho phép từ người nắm giữ bản quyền. Nếu bạn sử dụng hình ảnh có sẵn, chủ sở hữu bản quyền của hình ảnh gốc có quyền nộp thông báo gỡ bỏ DMCA để gỡ bỏ nó. Xin lưu ý rằng việc ghi công không trao cho bạn quyền sử dụng một hình ảnh được bảo hộ bản quyền.

 

Tôi có thể viết truyện sử dụng hội thoại hoặc các sự kiện trong một chương trình truyền hình/phim ảnh/trò chơi điện tử/v.v. không?

Việc viết lại phim, trò chơi điện tử, chương trình truyền hình v.v. và đăng tải lên Wattpad mà không có sự cho phép từ chủ sở hữu tác phẩm gốc là vi phạm bản quyền. Điều này cũng bao gồm cả việc sử dụng trực tiếp hội thoại trong kịch bản phim hoặc chương trình truyền hình. Việc sử dụng nội dung truyền hình/phim/trò chơi điện tử và thay đổi hoặc bổ sung các nhân vật hay địa điểm, cũng như viết lại các sự kiện hoặc hội thoại đặc trưng trên Wattpad cũng vẫn là vi phạm bản quyền. Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng đọc bài viết của chúng tôi: Các cải biên và fanfiction vi phạm

 

Tôi có thể chuyển ngữ một tác phẩm tôi đã đọc và đăng lên Wattpad không?

Bạn phải có sự cho phép trực tiếp từ tác giả để chuyển ngữ tác phẩm của họ. Sử dụng tác phẩm của họ trong bất kì trường hợp nào (kể cả chuyển thể) mà không có sự cho phép sẽ được coi là vi phạm bản quyền, đây là hành vi bất hợp pháp. Việc dẫn nguồn không là chưa đủ trừ phi tác giả đã chỉ ra rằng họ cho phép người khác sử dụng tác phẩm hoặc các tác phẩm của họ dưới dạng Phạm vi công cộng theo luật Canada.

 

Tôi có thể sử dụng tiêu đề, nhân vật, nơi chốn, chủ đề hoặc người nổi tiếng có sẵn trong truyện của tôi không?

Tiêu đề truyện, tên nhân vật, cốt truyện tương đồng, các địa điểm giống nhau và tương đồng về nội dung không cấu thành vi phạm bản quyền. Các câu chuyện, chương trình truyền hình và phim ảnh xuất hiện ở khắp mọi nơi với cốt truyện giống nhau, nhưng chúng không phải là vi phạm bản quyền.

Thường có một ranh giới rất mong manh giữa cái được chấp nhận là cốt truyện và chủ đề tương đồng với điều bị xem là vi phạm bản quyền. Do đó, chúng tôi rất khuyến khích việc thể hiện tính độc đáo hết sức có thể và giữ những chi tiết tương đồng với các tác phẩm khác, như cốt truyện và chủ đề, ở mức tối thiểu. Không may là nếu bạn không dám chắc, thì chúng tôi cũng không thể khẳng định truyện của bạn có vi phạm hay không bởi chúng tôi không có ngữ cảnh phù hợp và không thể đưa ra lời khuyên pháp lý. Nếu bạn cần thêm thông tin, chúng tôi khuyên bạn hãy tham vấn luật sư. 

 

Tôi có thể sử dụng lời bài hát của người khác trong tác phẩm của mình không?

Dù việc cá nhân sử dụng lời bài hát có sẵn trong truyện của họ rất phổ biến, nhưng điều này luôn tiềm ẩn nguy cơ chủ sở hữu bản quyền ca khúc gốc sẽ nộp thông báo gỡ bỏ DMCA để gỡ bỏ tác phẩm. Chúng tôi khuyến nghị nếu bạn đang dự định đưa lời bài hát vào truyện của bạn, hãy có sự ghi công phù hợp dành cho người nắm bản quyền. Xin lưu ý rằng dù hiếm khi chủ sở hữu bản quyền ca khúc gốc liên lạc với chúng tôi, nhưng đôi lúc điều này vẫn xảy ra nên kể cả khi bạn có ghi công, thì tác giả vẫn có quyền nộp thông báo gỡ bỏ DMCA.

 

Tôi có thể sử dụng tác phẩm thuộc phạm vi công cộng?

Vì trụ sở của Wattpad nằm ở Canada, nên chúng tôi tuân thủ theo luật Phạm vi Công cộng của Canada. Mới đây luật này đã được cập nhật như sau: các tác phẩm do những nhà sáng tạo đã qua đời năm 1971 hoặc sớm hơn hiện đều thuộc phạm vi công cộng (trọn đời tác giả và 50 năm sau khi họ qua đời) trong khi những tác phẩm do các nhà sáng tạo qua đời năm 1972 hoặc muộn hơn, bao gồm những người vẫn còn sống hiện nay, sẽ được bảo hộ thêm 70 sau khi họ qua đời. Xin nhớ rằng các luật phạm vi công cộng đôi khi khác nhau theo từng quốc gia, vì vậy một tác phẩm có thể không thuộc phạm vi công cộng ở nơi bạn sinh sống, nhưng nó thể thuộc phạm vi này ở nơi khác! Nếu một tác phẩm thật sự đã thuộc phạm vi công cộng ở Canada, thì bạn có thể đăng tải lên Wattpad.

 

Chúng tôi luôn khuyến nghị lưu trữ bất kỳ tác phẩm gốc nào mà bạn sáng tác bên ngoài nền tảng Wattpad. Trong trường hợp một tài khoản bị đóng vì vi phạm chính sách của chúng tôi, chúng tôi sẽ không khôi phục hoặc chuyển giao nội dung tác phẩm, phần nội dung này có thể bao gồm các tác phẩm gốc không vi phạm của bạn.

Chúng tôi cũng khuyến khích sử dụng Bot Hỗ trợ khi tìm kiếm các giải đáp nhanh! Bạn có thể tìm thấy bot của chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào biểu tưởng phía góc phải Trung tâm hỗ trợ (https://support.wattpad.com/hc/en-us), hoặc vào phần Cài đặt > Trung tâm hỗ trợ trên ứng dụng của bạn.

Was this article helpful?
0 out of 0 found this helpful

Comments

Article is closed for comments.